Ăn rau trồng ở nghĩa địa, có nguy hại đến sức khỏe?
Hà Nội là nơi tiêu thụ rau số lượng lớn nhất nhì cả nước tuy nhiên ít người biết rằng những bó rau đang ăn hàng ngày trong số đó được thu hoạch ở nghĩa địa và được người dân chăm bón tích cực để mang ra chợ đầu mối tiêu thụ.
Xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh,Thanh Trì là nơi trồng rau trên nghĩa địa nhiều năm nay, hầu hết những luống rau được trông ở đây đều rất xanh và tốt, chủ yếu là rau muống, rau cần, cải xoong,…Đây được xem là một địa điểm trồng sau được ưa thích của người dân nhưng ít ai biết được bó rau mà mình mua có nguồn gốc từ đâu. Nói đến nghĩa địa người ta sẽ nghĩ ngay đến nơi chôn cất của những người đã mất chứ không phải là nơi trồng các loại rau vẫn ăn hàng ngày
Diện tích trồng rau ở đây khá rộng, là đất trống xen kẽ các ngôi mộ hay đất của những ngôi mộ đã bốc, có khi họ còn tận dụng những mảnh đất để trồng phủ kín các ngôi mộ
Cũng theo một người dân đang trồng rau tại đây chia sẻ rau ở đây người ta ăn bao lâu nay có làm sao đâu, không phải lo. Cứ thu hoạch hết vụ nọ sang vụ kia, đất ở đây trồng rau tốt hơn ở các nơi khác nên cứ trồng thoải mái.
Được biết, rau ở đây được người dân đem ra chợ cách đó khoảng gần 1 km để bán. Ngoài ra, hàng ngày người dân còn thu hoạch rau rồi mang trực tiếp lên chợ đầu mối Long Biên tiêu thụ.
Theo chủ tịch các ngành sinh học tại Việt Nam: Nhiều người đặt vấn đề kim loại nặng ở nghĩa địa nhưng kim loại nặng là do đất, chứ không phải cứ có nghĩa trang là có kim loại nặng. Về cơ bản rau trồng ở nghĩa địa không có hại, ngoại trừ yếu tố tâm linh.
Ăn rau trồng ở nghĩa địa, có nguy hại đến sức khỏe?
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng ăn rau trồng ở nghĩa địa là nguy hại đến sức khỏe con người, nếu dùng nguồn nước ở nghĩa địa dùng để ăn uống mới đáng lo ngại, còn tưới cho rau cũng không quá lo vì rau hấp thu có chọn lọc, không phải chất nào cũng đưa vào cây.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh các ký sinh trùng gây bệnh nên rủa rau bằng nước sạch, có thể ngâm muối hoặc dùng máy khử độc.
Cũng theo một số chuyên gia, chất lượng rau ngoài phụ thuộc vào đất còn phụ thuộc vào giống rau, quy trình chăm sóc.Trường hợp rau được trồng ở nghĩa địa, người dân cũng không nên quá lo lắng vì ở các nghĩa trang hài cốt thường được chôn sâu 1,5-2m nên kim loại nặng nếu có sẽ ngấm vào mạch nước ngầm, nguy có ảnh hưởng nguồn nước thôi chứ ít ảnh hưởng đến măt đất.
PGS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học Đại học Tự nhiên Hà Nội, khẳng định: Tất cả chất độc từ con người, nếu có cũng không thể thẩm thấu trở lên do liều lượng thấp, khả năng gây ô nhiễm khó. Trong trường hợp có mầm bệnh, do chôn sâu trong điều kiện yếm khí, kể cả chúng có thoát ra theo một kẽ nứt nào đó song khi ra ngoài gặp ánh nắng, gió, nhiệt độ, chúng sẽ bị tiêu diệt. Do đó, khả năng sác xuất chúng đi vào nhiễm trong rau, gây bệnh cho con người rất hiếm

Đăng nhận xét

 
Top