Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị
trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã khiến những con người kinh
doanh chân chất ngày nào thay đổi tâm tính khi luôn phải chạy theo lợi nhuận
kinh doanh.
Trong cuộc sống hiện đại, đời
sống vật chất tinh thần được nâng cao thì bản tính con người lại dễ dàng thay đổi
để chạy theo những thứ phù phiếm trước mắt.
Con người càng trở nên hẹp hòi ích kỉ, lòng
tham về lợi ích tiền bạc nổi lên đã khiến những người kinh doanh không từ mọi
thủ đoạn để nâng cao lợi ích bản thân sẵn sàng kinh doanh hàng giả, hàng nhái,
hàng kém chất lượng.
Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn đang là vấn đề nghiêm trọng và gây
nhức nhối trong cuộc sống hàng ngày của người dân khi hàng ngày phải đối mặt với
những thực phẩm bẩn đang ở mức báo động gây nguy hại đến sức khỏe trước mắt và
lâu dài của người dân Việt Nam.
Người dân sẽ không biết xử trí sao khi rơi vào tình trạng tiến
thoái lưỡng nan khi không ăn thì đói, ăn vào thì lo khi đứng giữa ranh giới lựa
chọn thực phẩm bẩn và sạch.
1.Thực phẩm sạch – thực
phẩm bẩn
Thực phẩm sạch hay con gọi là thực phẩm an toàn là khả năng thực
phẩm không gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.
Còn thực phẩm bẩn là loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của
con người, là thủ phạm gián tiếp gây ra những căn bệnh hiểm nghèo hiện nay.
Hiện nay ranh giới giữa thực phẩm bẩn và sạch vẫn đang là con số
trắc ẩn khó đưa ra những đánh giá chính xác. Và cuối cùng khi mà giữa cái bẩn
và sạch trong thực phẩm đang tồn tại, hòa lẫn với nhau và vẫn đang được người
dân sử dụng hàng ngày khi không biết cách phân biệt.
2. Hiện trạng sử dụng
và tiêu thụ thực phẩm bẩn
Vấn đề thực phẩm bẩn đang được bày bán và sử dụng trong cuộc sống
hàng ngày thì chưa ai có thể đưa ra một con số chính xác và tuyệt đối khi mà những
mặt hàng kể cả được kiểm chứng độ an toàn hay được bày bán ở những địa điểm được
cho là sạch sẽ thì mức độ gây hại cho cơ thể con người vẫn còn là ẩn số.
Hiện nay vấn để thực phẩm bẩn nó diễn ra ở nhiều khía cạnh và được
người kinh doanh thực hiện với một cách tinh vi.
Thịt thì có chất tạo nạc, thịt lợn biến thành thịt bò để bán được
với mức giá cao hơn khi tẩm phụ gia biến màu thịt lợn thành thịt bò.
Ngoài chợ và những nơi bán
hoa quả rong vẫn thấy xuất hiện những loại hoa quả trái mùa nào là của Đà Lạt,
miền Tây trong khi nơi đó cũng không có hoa quả người ta bày bán vào mùa này. Liệu có đúng như
báo đài vẫn đưa tin hoa quả trái mùa được bày bán tại Việt Nam với mức giá trời
cho có phải được xuất sứ từ Trung Quốc được tẩm thuốc để hoa quả giữ được lâu rồi tuồn hàng lậu
sang Việt Nam để bán còn dân ta thì cứ vui vẻ mua đồ ăn với mức giá rẻ lại còn
trái mùa.
Thực sự để nói thì những người trực tiếp đưa hàng từ một nơi nào
đó không rõ nguồn gốc sang Việt Nam để tiêu thụ thì họ có nghĩ đến hậu quả của
nó đến sức khỏe của giống nòi dân tộc hay không? Thậm chí họ có dám đưa vào miệng
mình để thưởng thức như những người
tiêu dùng kia không? Nhiệt huyết để kiếm tiền thì ai cũng có nhưng theo
tôi nghĩ đó đã biến thành dã tâm mất rồi.
Giờ không kể đến hàng nhập ngoại nữa mà nói đến chính những cơ sở
sản xuất đồ ăn, thức uống tại Việt Nam ta, rau quả thì phun thuốc kích thích
tăng trưởng cho phát triểrn nhanh nhanh chóng chóng cho đậu quả và rồi tuồn hàng vào thị trường bán với mức giá rẻ. Nước uống
các cơ sở thì cho toàn phụ phẩm tạo màu và nước bẩn khi được phát hiện thì quá
đông người dân đã bị ngộ độc và dùng hàng nên cơ quan chức trách mới vào cuộc để
điều tra. Câu hỏi đặt ra là lúc kiểm nghiệm để đưa ra thị trường tiêu thụ thì
những cơ sở sản xuất này đều đủ độ tiêu chuẩn và an toàn nhưng khi có người dân
bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm của họ thì mới bị phát hiện, một câu hỏi qúa là
hoang mang với người dân.
Mới đây nhất, tại thành phố Hồ Chí Minh mới bị cơ quan điều tra
phát hiện một cơ sở sản xuất tương bẩn từ nước lã và hóa chất tại hiện trường
cơ quan điều tra cho biết cơ sở sản xuất, trang thiết bị hết sức đơn giản và thủ
công chủ yếu là dụng cụ bằng nhựa nguyên
liệu, phụ gia để bẩn và thừa thãi tương khi kiểm tra chất lượng thì không đảm bảo
cho cuộc sống của người tiêu dùng.
Cũng mới đây khi được báo đài đưa tin về một trường nội trú tại tỉnh
Sơn La các em học sinh phải ăn những loại giò hôi thối và có ròi, rất nhiều em
học sinh phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Đây chỉ là số ít trong số những dẫn chứng về thực phẩm bẩn đang được
sử dụng và tiêu thụ trong cuộc sống hàng ngày của người dân, đâu đó ở Việt Nam
mức độ ô nhiễm và thực phẩm bẩn vẫn được tiêu thụ từng ngày, từng giờ và ngày càng gây hại đến sức khỏe và con
người.
3. Ảnh hưởng của thực
phẩm bẩn đến con người
Chính những loại thực phẩm đã và đang gây ra nhiều căn bệnh hiểm
nghèo cho chính cuộc sống của chúng ta những bệnh liên quan đến ung thư, não
ngày càng nhiều bởi khi dùng những loại thực phẩm bẩn này sẽ không gây hại ngay
lập tức mà nó sẽ ăn dần ăn mòn vào sức khỏe của chúng ta.
Chính vì những loại thực phẩm sạch và bẩn đang được bày bán với mức
độ tràn lan và không được phân định đã và đang gây ra những tâm lí hoang mang cho người dân khi những
loại thực phẩm mình mua chưa chắc đã an toàn.
Chính sự cạnh tranh giữa giá cả rẻ của thực phẩm bẩn với thực phẩm
sạch đã gây ra sự nhũng nhiễu về giá cả thị trường thực phẩm ngày nay ảnh hưởng
đến cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh chân chính.
4. Nguyên nhân
Nguyên nhân thực phẩm bẩn ngày càng được bày bán tràn lan và không
có chiều hướng thuyên giảm bởi chính kinh doanh như vậy thì những người buôn
bán mới có được lợi nhuận cao.
Ngoài ra nguyên nhân xuất phát không phải từ chính người kinh
doanh mà nó xuất phát từ chính nhu cầu dùng hàng rẻ của người Việt Nam nên lại
tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà kinh doanh thực phẩm bẩn phát triển thị
trường.
Nguyên nhân nữa xuất phát từ chính những cơ quan chức năng quản lí
lỏng lẻo trong khâu kiểm nghiệm thị trường đầu ra của các sản phẩm khiến cho
các sản phẩm kém chất lượng có cơ hội được
đến tay người tiêu dùng.
5. Giải pháp
Để đẩy lùi và ngăn chặn thực phẩm bẩn hàng ngày vẫn nhởn nhơ ngoài
thị trường tiêu thụ thì trước hết mỗi người cần nêu cao ý thức tự giác trong việc
chống thực phẩm bẩn nói không với thực phẩm rẻ và không rõ nguồn gốc. Những cá
nhân và tổ chức kinh doanh cần đưa tiêu chí sức khỏe của người tiêu dùng lên
hàng đâu rồi mới tính đến lợi nhuận thu được không nên chạy theo lợi nhuận mà
gây hại đến con em Việt Nam.
Các cơ quan chức nưng cần tăng cường kiểm soát đầu ra và xử phạt nghiêm minh khi phát hiện
những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
Vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng bỏng và nhức nhối ở
Việt Nam ta nó đã trở thành nỗi lo và nỗi ám ảnh rất lớn đến tâm lí của người
tiêu dùng. Vậy để có được những bữa ăn ngon mà đảm bảo sức khoẻ của gia đình bạn
hãy biết cách chọn thực phẩm cho gia đình mình, đồng thời khuyến khích những
người sản xuất có tâm và có tầm khi kinh doanh để bảo vệ cuộc sống của chính
gia đình họ và giống nòi Việt Nam.
thực phẩm mà bẩn thì kiểu gì cũng ngộ độ, lần trước mình phải vào http://benhvienphuclam.com/ để điều trị do ăn đồ không nguồn gốc
Trả lờiXóanếu bị ngộ độc thì hãy vào bệnh viện đa khoa ở hưng yên, ở đó họ có phương pháp chữa ngộ độc thực phẩm hiệu quả lắm
Trả lờiXóaăn mấy loại vào rùi lại phải điều trị ngộ độc thức ăn mà thui
Trả lờiXóaBÁN GHẾ CHƠI GAME GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI
Trả lờiXóaMUA GHẾ GAME Ở ĐÂU TỐT
BÀN PHÒNG GAME
GHẾ CHƠI GAME CAO CẤP THIỆN NHÂN
NÊN MUA BÀN GAME Ở ĐÂU
CHUYÊN CUNG CẤP BÀN GHẾ QUÁN GAME
GHẾ PHÒNG NÉT
Giờ ăn cái gì cũng độc, ra chợ chẳng biết chọn mua hàng nào cho đảm bảo. Tự nuôi trồng thì không có đất và thời gian chăm bẵm. Thực phẩm độc hại như vậy biết phải làm sao bây giờ: Máy ép dầu thực vật Nanifood, Máy ép tinh dầu Nanifood, Máy ép dầu Nanifood, Máy lọc dầu Nanifood, Máy ép dầu, May ep dau, Máy lọc dầu, Máy ép tinh dầu, Máy ép dầu thực vật, Máy ép dầu gia đình, Máy ép dầu kinh doanh, Bán máy ép dầu thực vật, Giá máy ép dầu, ..................
Trả lờiXóa