Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã khiến những con người kinh doanh chân chất ngày nào thay đổi tâm tính khi luôn phải chạy theo lợi nhuận kinh doanh.
Trong cuộc sống  hiện đại, đời sống vật chất tinh thần được nâng cao thì bản tính con người lại dễ dàng thay đổi  để chạy theo những thứ phù phiếm trước mắt. Con người càng  trở nên hẹp hòi ích kỉ, lòng tham về lợi ích tiền bạc nổi lên đã khiến những người kinh doanh không từ mọi thủ đoạn để nâng cao lợi ích bản thân sẵn sàng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn đang là vấn đề nghiêm trọng và gây nhức nhối trong cuộc sống hàng ngày của người dân khi hàng ngày phải đối mặt với những thực phẩm bẩn đang ở mức báo động gây nguy hại đến sức khỏe trước mắt và lâu dài của người dân Việt Nam.
Người dân sẽ không biết xử trí sao khi rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi không ăn thì đói, ăn vào thì lo khi đứng giữa ranh giới lựa chọn thực phẩm bẩn và sạch.
1.Thực phẩm sạch – thực phẩm bẩn
Thực phẩm sạch hay con gọi là thực phẩm an toàn là khả năng thực phẩm không gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.
Còn thực phẩm bẩn là loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của con người, là thủ phạm gián tiếp gây ra những căn bệnh hiểm nghèo hiện nay.
Hiện nay ranh giới giữa thực phẩm bẩn và sạch vẫn đang là con số trắc ẩn khó đưa ra những đánh giá chính xác. Và cuối cùng khi mà giữa cái bẩn và sạch trong thực phẩm đang tồn tại, hòa lẫn với nhau và vẫn đang được người dân sử dụng hàng ngày khi không biết cách phân biệt.
2. Hiện trạng sử dụng và tiêu thụ thực phẩm bẩn
Vấn đề thực phẩm bẩn đang được bày bán và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thì chưa ai có thể đưa ra một con số chính xác và tuyệt đối khi mà những mặt hàng kể cả được kiểm chứng độ an toàn hay được bày bán ở những địa điểm được cho là sạch sẽ thì mức độ gây hại cho cơ thể con người vẫn còn là ẩn số.
Hiện nay vấn để thực phẩm bẩn nó diễn ra ở nhiều khía cạnh và được người kinh doanh thực hiện với một cách tinh vi.
Thịt thì có chất tạo nạc, thịt lợn biến thành thịt bò để bán được với mức giá cao hơn khi tẩm phụ gia biến màu thịt lợn thành thịt bò.
Ngoài chợ  và những nơi bán hoa quả rong vẫn thấy xuất hiện những loại hoa quả trái mùa nào là của Đà Lạt, miền Tây trong khi nơi đó cũng không có hoa quả  người ta bày bán vào mùa này. Liệu có đúng như báo đài vẫn đưa tin hoa quả trái mùa được bày bán tại Việt Nam với mức giá trời cho có phải được xuất sứ từ Trung Quốc được tẩm  thuốc để hoa quả giữ được lâu rồi tuồn hàng lậu sang Việt Nam để bán còn dân ta thì cứ vui vẻ mua đồ ăn với mức giá rẻ lại còn trái mùa.
Thực sự để nói thì những người trực tiếp đưa hàng từ một nơi nào đó không rõ nguồn gốc sang Việt Nam để tiêu thụ thì họ có nghĩ đến hậu quả của nó đến sức khỏe của giống nòi dân tộc hay không? Thậm chí họ có dám đưa vào miệng mình để thưởng  thức như những  người  tiêu dùng kia không? Nhiệt huyết để kiếm tiền thì ai cũng có nhưng theo tôi nghĩ đó đã biến thành dã tâm mất rồi.
Giờ không kể đến hàng nhập ngoại nữa mà nói đến chính những cơ sở sản xuất đồ ăn, thức uống tại Việt Nam ta, rau quả thì phun thuốc kích thích tăng trưởng cho phát triểrn nhanh nhanh chóng chóng  cho đậu quả và rồi tuồn  hàng vào thị trường bán với mức giá rẻ. Nước uống các cơ sở thì cho toàn phụ phẩm tạo màu và nước bẩn khi được phát hiện thì quá đông người dân đã bị ngộ độc và dùng hàng nên cơ quan chức trách mới vào cuộc để điều tra. Câu hỏi đặt ra là lúc kiểm nghiệm để đưa ra thị trường tiêu thụ thì những cơ sở sản xuất này đều đủ độ tiêu chuẩn và an toàn nhưng khi có người dân bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm của họ thì mới bị phát hiện, một câu hỏi qúa là hoang mang với người dân.
Mới đây nhất, tại thành phố Hồ Chí Minh mới bị cơ quan điều tra phát hiện một cơ sở sản xuất tương bẩn từ nước lã và hóa chất tại hiện trường cơ quan điều tra cho biết cơ sở sản xuất, trang thiết bị hết sức đơn giản và thủ công chủ yếu là dụng  cụ bằng nhựa nguyên liệu, phụ gia để bẩn và thừa thãi tương khi kiểm tra chất lượng thì không đảm bảo cho cuộc sống của người tiêu dùng.
Cũng mới đây khi được báo đài đưa tin về một trường nội trú tại tỉnh Sơn La các em học sinh phải ăn những loại giò hôi thối và có ròi, rất nhiều em học sinh phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Đây chỉ là số ít trong số những dẫn chứng về thực phẩm bẩn đang được sử dụng và tiêu thụ trong cuộc sống hàng ngày của người dân, đâu đó ở Việt Nam mức độ ô nhiễm và thực phẩm bẩn vẫn được tiêu thụ từng ngày, từng  giờ và ngày càng gây hại đến sức khỏe và con người.
3. Ảnh hưởng của thực phẩm bẩn đến con người
Chính những loại thực phẩm đã và đang gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo cho chính cuộc sống của chúng ta những bệnh liên quan đến ung thư, não ngày càng nhiều bởi khi dùng những loại thực phẩm bẩn này sẽ không gây hại ngay lập tức mà nó sẽ ăn dần ăn mòn vào sức khỏe của chúng ta.
Chính vì những loại thực phẩm sạch và bẩn đang được bày bán với mức độ tràn lan và không được phân định đã và đang gây ra  những tâm lí hoang mang cho người dân khi những loại thực phẩm mình mua chưa chắc đã an toàn.
Chính sự cạnh tranh giữa giá cả rẻ của thực phẩm bẩn với thực phẩm sạch đã gây ra sự nhũng nhiễu về giá cả thị trường thực phẩm ngày nay ảnh hưởng đến cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh chân chính.
4. Nguyên nhân
Nguyên nhân thực phẩm bẩn ngày càng được bày bán tràn lan và không có chiều hướng thuyên giảm bởi chính kinh doanh như vậy thì những người buôn bán mới có được lợi nhuận cao.
Ngoài ra nguyên nhân xuất phát không phải từ chính người kinh doanh mà nó xuất phát từ chính nhu cầu dùng hàng rẻ của người Việt Nam nên lại tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà kinh doanh thực phẩm bẩn phát triển thị trường.
Nguyên nhân nữa xuất phát từ chính những cơ quan chức năng quản lí lỏng lẻo trong khâu kiểm nghiệm thị trường đầu ra của các sản phẩm khiến cho các sản phẩm kém chất  lượng có cơ hội được đến tay người tiêu dùng.
5. Giải pháp
Để đẩy lùi và ngăn chặn thực phẩm bẩn hàng ngày vẫn nhởn nhơ ngoài thị trường tiêu thụ thì trước hết mỗi người cần nêu cao ý thức tự giác trong việc chống thực phẩm bẩn nói không với thực phẩm rẻ và không rõ nguồn gốc. Những cá nhân và tổ chức kinh doanh cần đưa tiêu chí sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đâu rồi mới tính đến lợi nhuận thu được không nên chạy theo lợi nhuận mà gây hại đến con em Việt Nam.
Các cơ quan chức nưng cần tăng cường kiểm soát  đầu ra và xử phạt nghiêm minh khi phát hiện những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
Vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng bỏng và nhức nhối ở Việt Nam ta nó đã trở thành nỗi lo và nỗi ám ảnh rất lớn đến tâm lí của người tiêu dùng. Vậy để có được những bữa ăn ngon mà đảm bảo sức khoẻ của gia đình bạn hãy biết cách chọn thực phẩm cho gia đình mình, đồng thời khuyến khích những người sản xuất có tâm và có tầm khi kinh doanh để bảo vệ cuộc sống của chính gia đình họ và giống nòi Việt Nam.

Đăng nhận xét

  1. thực phẩm mà bẩn thì kiểu gì cũng ngộ độ, lần trước mình phải vào http://benhvienphuclam.com/ để điều trị do ăn đồ không nguồn gốc

    Trả lờiXóa
  2. nếu bị ngộ độc thì hãy vào bệnh viện đa khoa ở hưng yên, ở đó họ có phương pháp chữa ngộ độc thực phẩm hiệu quả lắm

    Trả lờiXóa
  3. Giờ ăn cái gì cũng độc, ra chợ chẳng biết chọn mua hàng nào cho đảm bảo. Tự nuôi trồng thì không có đất và thời gian chăm bẵm. Thực phẩm độc hại như vậy biết phải làm sao bây giờ: Máy ép dầu thực vật Nanifood, Máy ép tinh dầu Nanifood, Máy ép dầu Nanifood, Máy lọc dầu Nanifood, Máy ép dầu, May ep dau, Máy lọc dầu, Máy ép tinh dầu, Máy ép dầu thực vật, Máy ép dầu gia đình, Máy ép dầu kinh doanh, Bán máy ép dầu thực vật, Giá máy ép dầu, ..................

    Trả lờiXóa

 
Top